Tuesday, May 28, 2013

Hai món mát cho ngày hè | Đồng Văn Lanh

 SGTT.VN - Với nguyên liệu thanh mát, dụng khá nhiều công để chế biến bạn sẽ có hai món ăn tuy quen mà lạ giúp giải nhiệt mùa hè. 

Thạch trứng gà

 Nguyên liệu:  lòng trắng trứng: 25g bột rau câu, 320g đường cát trắng, 1/2 lon sữa đặc, 1 chén nước cốt dừa, 1,8 lít nước ấm, 1 cọng lá dứa, 1 ống vani, chút muối. 

 Lòng đỏ trứng: 1 ký bí đỏ loại dẻo, 1 muỗng đường, 1 ống vani, 40 vỏ trứng sạch, vỉ trứng. 

 Cách làm: nấu thạch: ngâm bột rau câu + 1,8 lít nước ấm + 1 cọng lá dứa trong 30 phút. Nấu lửa to quậy đều, bớt lửa vớt lá dứa bỏ. Chờ đến khi rau câu tan hết thì cho đường + muối vào quậy, chờ đường tan hết cho vani vào.

Hấp bí đỏ: bí đỏ gọt thành 40 lòng đỏ, rửa để ráo cho vào tô + đường + vani hấp chín lấy ra để ráo.

Tạo hình: đặt vỏ trứng trên vỉ trứng sạch. Pha 1 chén thạch + 1 muỗng sữa đặc quậy cho tan đều, đợi nguội bớt cho thêm một muỗng nước cốt dừa vào quậy đều, múc đổ vào đầy 1/2 chiều cao trứng. Chờ cho phần này hơi đặc cho lòng đỏ trứng vào giữa trứng rồi đổ tiếp phần thạch pha sữa + nước cốt cho đầy trứng, để ngăn mát tủ lạnh.

Chả giò rế trà xanh

 Nguyên liệu:  vỏ rế: 500g bột gạo lọc Sa Đéc, 50g bột mì, 30g bột bắp, 4 muỗng bột trà xanh, 1/2 muỗng đường cát, 1/3 muỗng muối, 450ml nước ấm. Nhân chả giò: 300g thịt nạc dăm, 150g tôm bóc vỏ, 100g thịt cua, 100g củ sắn, 100g khoai môn cao, 50g càrốt, 10g nấm mèo, 10g nấm hương, 50g giá, 50g lá trà xanh non, 1 quả trứng gà. Hành tím, tỏi, tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu chiên, rau ăn kèm. 

 Cách làm: pha bột rế: bột gạo + bột mì + bột bắp + bột trà xanh trộn cho đều. Hòa tan hỗn hợp đường + muối + nước ấm rồi đổ vào thau bột nhồi đều, mịn và sền sệt, ủ bột 2 giờ chỗ ấm. Sơ chế nhân: trộn thịt + tôm + cua + củ quả, nấm, trà xanh cắt sợi + gia vị cho vừa ăn, để ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Rế bột: dùng chảo không dính đun nóng nhẹ, nhúng ngập 5 ngón tay vào bột ướt, kéo tay lên chờ cho sợi bột nhỏ bớt, xoay cổ tay rế vòng vòng lên chảo thành tấm khít đường kính 13cm, bột vừa chín trong (khoảng 1 – 2 phút) gỡ tấm rế ra, tiếp tục rế cho hết phần bột. Sợi rế càng nhỏ thì chả giò càng đẹp và không bị cứng sau khi chiên. Cuốn nhân: lót thêm một miếng rế nhỏ trước khi đặt nhân lên để cuốn. Chiên chả giò: đặt chả giò vào vợt lưới chiên cho dính mí, cho ra giữa chảo chiên đến chín vàng.

Hướng dẫn: chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương, phó chủ tịch hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Minh Cúc (ghi)


Có thể là do các dịch vụ Thanh làm đều liên quan đến "trăng", như kinh doanh Nhà hàng Full Moon (Phố Trăng Hội An), hay sản phẩm phiên chợ quê Hội An mang cái tên thơ mộng "Bến sông trăng". Và cũng có thể do suy nghĩ của Thanh về nghề, về công việc kinh doanh cũng có chất lãng mạn, phiêu linh, đến "trăng" cũng thành sản phẩm độc đáo.

Khơi lại giá trị bản địa

Ý tưởng "bán trăng" xuất hiện khi Phan Xuân Thanh nhận được đơn đặt hàng một buổi tiệc đêm dành cho số khách du lịch MICE đến từ khắp thế giới.

Anh có thể đáp ứng tối đa yêu cầu của khách với cơ sở Nhà hàng Full Moon rộng hàng ngàn mét vuông, nhưng khi biết được những yêu cầu khắt khe của đối tác, Thanh chợt nghĩ đây chính là hợp đồng lý tưởng để thực hiện một sản phẩm độc đáo nhất từ trước đến nay trong văn hóa ẩm thực.

Những ngày sau đó, kịch bản của phiên chợ quê mang cái tên "Bến sông trăng" được gửi đến khách hàng, và họ đã kinh ngạc lẫn thích thú khi thấy bữa tiệc tối của tập đoàn đã được biến thành chuyến đi tham dự một phiên chợ quê thế kỷ XIX, tận hưởng tất cả những nét đặc sắc trong văn hóa bản địa của thương cảng Hội An trên bến dưới thuyền trong một đêm trăng rực rỡ.

Nguồn: sgtt.vn

Link: http://sgtt.vn/am-thuc-du-lich/178036/hai-mon-mat-cho-ngay-he.html

No comments:

Post a Comment